Bệnh viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh

Lượt xem: 6050
Đánh giá :
Điểm trung bình: 5.8 / 10 ( 55 lượt đánh giá )

Tuyến tiền liệt và túi tinh là hai bộ phận khác nhau hoàn toàn trong cơ thể nam giới. Tuy nhiên chúng lại có mối quan hệ mật thiết trong quá trình xuất tinh ở nam giới. Chính vì vậy mà khi tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm thường sẽ kéo theo túi tinh cũng bị. Bệnh được biểu hiện rõ với những triệu chứng như xuất tinh ra máu hay ra mủ. Việc điều trị theo kháng sinh sẽ giúp cho khả năng lành bệnh nhanh và không để lại biến chứng.

Viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh

Viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh

Viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tính là hai trong số những bệnh nam khoa mà gần đây phòng khám của chúng tôi nhận được khá nhiều thắc mắc của nam giới. Đây vốn dĩ là 2 bệnh tưởng chừng như không có liên quan đến nhau nhưng nhiều người không biết được mối quan hệ mật thiết và sự ảnh hưởng của 2 bệnh lý này đối với nhau.

Y khoa gọi bệnh viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh là hai anh em sinh đôi. Vì sao vậy?

Túi tinh là ngôi nhà của tinh trùng, gồm một túi bên phải và một túi bên trái có hình dáng giống như chùm nho. Túi tinh có chiều dài khoảng 4 – 5 cm, nằm ở giữa vùng đáy trực tràng và bàng quang. Bạn có thể cảm nhận túi tinh bằng cách đeo bao tay rồi thọc ngón tay trỏ vào hậu môn ở mé ngoài phía trên tuyến tiền liệt khoảng 5 – 6 cm có thể sờ thấy một vật hình túi, đó là một bên to hoặc nhỏ của “chùm nho”. Đây chính là túi tinh.

Tuyến tiền liệt là một bộ phận có kích thước nhở bàng hạt dẻ nằm ngay dưới bàng quang và bao quang đầu của niệu đạo hay ống tiểu.

Đoạn cuối của ống dẫn tinh và ống tiết dịch của túi tinh hợp với nhau thành một đường ống gọi là ống phóng tinh, ống nhổ tinh xuyên qua tuyến tiền liệt đi vào niệu đạo, khi giao cấu tinh dịch sẽ được phóng ra từ ống này.

Về mặt giải phẫu và sinh lý, túi tinh có quan hệ mật thiết với tuyến tiền liệt

Chứng viêm ở hai bộ phận này không những giống nhau về con đường lây truyền và căn do gây bệnh mà các miêu tả lâm sàng và phương pháp chuẩn đoán cũng căn bản giống nhau. Do cả tiền liệt tuyến và túi tinh đều có miệng ở cuối niệu đạo, hai bộ phận này lại ở gần nhau, vì vậy cho nên viêm tiền liệt tuyến thường đi kèm viêm túi tinh. Viêm tiền liệt tuyến bị tiết dịch bất thường chảy ngược vào túi tinh, làm túi tinh bị viêm hoặc viêm túi tinh lại ảnh hưởng đến sự tiết dịch của tiền liệt tuyến. Năm 1970. Algeal đã cho rằng trong số những bệnh nhân bị lây ở tiền liệt tuyến có 80% kèm theo bị viêm túi tinh. Hai bệnh này ảnh hưởng lẫn nhau trở thành một cặp “anh em song sinh”.

Các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh

Đối với bệnh nhân bị viêm túi tinh cần phải tiến hành kiểm tra tinh dịch, có thể nhìn thấy trong tinh dịch có hàm lượng lớn tế bào hồng huyết cầu và các tế bào bạch cầu. Bệnh nhân viêm túi tinh nếu tiến hành rà soát máu có thể thấy rõ tế bào bạch huyết cầu trong máu tăng lên rõ rệt.

  • Bệnh nhân có tinh dịch màu hồng, màu đỏ hoặc máu đông cục, khi bệnh nhân đi tiểu thì hiện tượng này cũng sẽ xuất hiện ở nước tiểu. Khi bệnh vào giai đoạn cấp tính thì biểu hiện càng rõ ràng hơn.
  • Bệnh nhân có thể xuất hiện đau bụng dưới và một số triệu chứng khác. Khi bệnh tới giai đoạn cấp tính, cơn đau có thể lan tới vùng chậu, vùng hang và chừng độ đau sẽ nặng hơn khi nam giới xuất tinh.
  • Khi xuất tinh, bệnh nhân có cảm giác ớn lạnh, sốt và các triệu chứng chứng toàn thân khác. Khi trong giai đoạn mạn tính, sẽ dẫn đến các triệu chứng giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm,…và nhiều triệu chứng khác như đái ra máu
  • Có cảm giác niệu đạo nóng ran, tiểu buốt, tiểu gấp, tiểu dắt, đi tiểu nhiều. Có cảm giác khó khăn khi đi tiểu.
Hãy trao đổi ngay với bác sĩ tư vấn của phòng khám để có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để đượctư vấn và giải đáp miễn phí.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

U phì đại tuyến tiền liệt là bệnh gì
U phì đại tuyến tiền...
U phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh gặp rất phổ biến ở...
Viêm tuyến tiền liệt là gì?
Viêm tuyến tiền liệt là...
Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh nam khoa vô cùng nguy hiểm, bệnh...
U xơ tuyến tiền liệt là gì
U xơ tuyến tiền liệt là gì
U xơ tuyến tiền liệt hay còn được gọi là bệnh phì đại tuyến...
Nam giới đi tiểu khó là dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt
Nam giới đi tiểu khó là...
Rất có thể nam giới đi tiểu khó là dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt...
Thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt tốt hiện nay
Thuốc chữa viêm tuyến...
Thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt tốt nhất hiện nay là những loại...
Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt
Triệu chứng viêm tuyến...
Xin chào các bác sĩ nam khoa, tôi năm nay 30 tuổi, dạo gần đây tôi có...