Bệnh vô sinh

Lượt xem: 1361
Đánh giá :
Điểm trung bình: 5.3 / 10 ( 73 lượt đánh giá )

Vô sinh là căn bệnh thường gặp trong xã hội ngày nay. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, trung bình một năm chung sống khoảng 80% - 85% các cặp vợ chồng có thể mang thai tự nhiên, tỷ lệ vô sinh chiếm khoảng 8 – 15%. Hiện nay, ở Việt Nam các cặp vợ chồng vô sinh chiếm khoảng 12 – 13% và có nguy cơ tăng lên.

Bệnh vô sinh là gì?

Bệnh Vô sinh là tình trạng một cặp vợ chồng chung sống với nhau trên một năm, quan hệ tình dục trung bình 2 – 3 lần/ tuần, mặc dù không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không thể sinh con.

Các bác sĩ chuyên sản khoa phòng khám nam khoa Thành Đức cho biết: Khả năng sinh sản cao nhất là từ 20 – 25 tuổi, sau đó giảm dần đi khi phụ nữ qua tuổi 30, còn nam giới qua tuổi 40. Nhiều người cho rằng, nguyên nhân dẫn tới vô sinh là do nữ giới, tuy nhiên hoàn toàn không phải vậy. Nguyên nhân dẫn tới vô sinh có thể nam giới hoặc nữ giới, 40% là do người chồng, 40% là do người vợ, còn lại là do cả hai.

Bệnh Vô SinhBệnh vô sinh ở nam giới

Phân loại bệnh vô sinh.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã chứng minh có hai loại bệnh vô sinh là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát.

Vô sinh nguyên phát.

Đây là tình trạng hai vợ chồng vẫn quan hệ tình dục bình thường và không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng chưa bao giờ có con.

Vô sinh thứ phát.

Tình trạng này thường gặp hơn, hai vợ chồng đã có con hoặc đã mang thai nhưng sảy thai, nạo phá thai, … nhưng sau đó không thể mang thai trở lại mặc dù vẫn quan hệ tình dục và không sử dụng phương pháp tránh thai.

Nguyên nhân gây bênh vô sinh.

Nguyên nhân gây vô sinh rất phức tạp, đòi hỏi việc chuẩn đoán tỉ mỉ, kết hợp với nhiều xét nghiệm thăm dò chính xác và khoa học mới có thể chuẩn đoán được. Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh vô sinh chủ yếu ở nam giới.

Nguyên nhân gây bệnh vô sinh ở nam giới.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới chủ yếu là do chất lượng tinh trùng và chức năng sinh lý như yếu sinh lý , một số trường hợp do mắc các bệnh lý bộ phận sinh dục.

Tinh dịch bất thường: Tình trạng này có thể là vô tinh hoặc do chất lượng tinh trùng. Vô tinh là do tắc nghẽn ống dẫn tinh hoặc nam giới không sản xuát được tinh trùng. Chất lượng tinh trùng giảm như tinh trùng ít, yếu hoặc tinh trùng dị dạng.

Giải phẫu bất thường: Nam giới mắc các bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh, lỗ tiểu đóng cao, đóng thấp, tinh hoàn lạc chỗ, ..

Rối loạn chức năng: Trường hợp nam giới giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, rối loạn phóng tinh, liệt dương hay giao hợp đau.

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh vô sinh ở nam giới còn có thể do chất lượng tinh hoàn thấp, viêm niệu đạo sinh dục, biến chứng do phẫu thuật niệu đạo sinh dục, triệt sản nam ( cắt ống dẫn tinh), hay do di truyền.

Nguyên nhân bệnh vô sinh ở nữ giới.

Vô sinh ở nữ giới do nhiều nguyên nhân gây ra, hầu hết là do những bất thường ở tử cung, cổ tử cung.

Bất thường phóng noãn: Do ảnh hưởng của trục dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng dẫn tới vòng kinh không phóng noãn, tinh trùng không thể đậu thai.

Nguyên nhân do vòi tử cung: Nữ giới mắc các bệnh lý gây tổn thương đến vòi tử cung như các bệnh lây qua đường tình dục, lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm đường sinh dục, tiền sử phẫu thuật vòi tử cung và vùng chậu, bẩm sinh ở vòi tử cung hoặc do triệt sản.

Nguyên nhân do tử cung: Nữ giới mắc bệnh u xơ tử cung, viêm nhiễm dẫn tới dính buồng tử cung, do bẩm sinh ( dị dạng tử cung, tử cung có vách ngăn hay không có tử cung, …), … đều có thể dẫn tới vô sinh.

Nguyên nhân do cổ tử cung: Thường do chất nhày kém, tổn thương cổ tử cung do can thiệp thủ thuật, kháng thể kháng tinh trùng, cổ tử cung ngắn, …

Ngoài ra, nữ giới mắc bệnh vô sinh còn do những nguyên nhân như tâm lý tình dục, không ham muốn hay lãnh cảm, mắc chứng đau giao hợp hoặc các dị dạng bẩm sinh đường sinh dục, …

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh vô sinh. Nếu bạn còn thắc mắc có thể chat trên webite hoặc gọi đến hotline 01662286888 – 01662285888 để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia tại phòng khám.

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đức - Phòng Khám điều trị bệnh vô sinh hiệu quả nhất Hà Nội

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

nguyên nhân gây vô sinh
nguyên nhân gây vô sinh
Nhiều người thường nghĩ rằng, vô sinh là do vấn đề ở nữ giới....
Dấu hiệu vô sinh
Dấu hiệu vô sinh
So với nữ giới thì dấu hiệu vô sinh ở nam giới thường khó nhận...
Biểu hiện của vô sinh
Biểu hiện của vô sinh
Biểu hiện của vô sinh là gì? Năm nay tôi 35 tuổi. Trong gia đình, tôi...
Dấu hiệu vô sinh ở nam giới
Dấu hiệu vô sinh ở nam...
Dấu hiệu vô sinh ở nam giới Chào các bác sĩ tại phòng khám nam khoa...
Vô sinh có chữa được không?
Vô sinh có chữa được...
Vô sinh là căn bệnh xảy ra rất phổ biến hiện nay, cả nam và nữ...
Vô sinh hiếm muộn
Vô sinh hiếm muộn
Vô sinh hiếm muộn là nỗi khổ tâm của nhiều gia đình, là vấn đề...