Biểu hiện của vô sinh

Lượt xem: 2516
Đánh giá :
Điểm trung bình: 5.2 / 10 ( 64 lượt đánh giá )

Biểu hiện của vô sinh là gì? Năm nay tôi 35 tuổi. Trong gia đình, tôi là con trai trưởng. Tuy đã lập gia đình được 7 năm nhưng vợ chồng tôi chưa có con. Tôi và vợ đều chưa đi khám ở đâu cả vì nghĩ rằng “con cái là trời cho”, mình không làm điều gì thất đức thì sẽ cố gắng đợi. Nhưng dạo gần đây do cũng đọc nhiều và chứng kiến nhiều cảnh vợ chồng bị vô sinh chạy chữa khắp nơi nên tôi cảm thấy lo lắng vô cùng. Xin được hỏi các bác sỹ phòng khám Thành Đức, những biểu hiện của vô sinh ở nam và nữ giới? Có thể phát hiện mà không cần đi khám không ạ

Biểu hiện của vô sinh ở nam và nữ giới

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những băn khoăn của mình tới các bác sĩ của Phòng khám nam khoa Thành Đức. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp những băn khoăn đó giúp bạn.

Vô sinh là nỗi lo của nhiều cặp vợ chồng hiện nay bởi con cái là động lực và niệm hạnh phúc khi chúng ta lập gia đình. Vô sinh có thể từ người vợ, người chồng hoặc cũng có thể do cả 2. Vì vậy, bạn cần phải biết được những biểu hiện của vô sinh ở nữ giới cũng như nam giới để phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Biểu hiện của vô sinhDấu hiện của bệnh vô sinh

Biểu hiện của vô sinh ở nữ giới

Ở nữ giới những biểu hiện của bệnh vô sinh thường dể nhìn bằng mắt thường hơn ở nam giới, bạn hãy đối chiếu xem mình có bị những biểu hiện sau hay không

  • Có dịch tiết ra ở ngực: Nếu phụ nữ không trong thời kỳ cho con bú mà ngực tự bài tiết dịch sữa chảy ra. Đó là do chức năng não không kiện toàn, suy giảm chức năng tuyến giáp, chức năng thận, do uống thuốc tránh thai, thuốc giảm huyết áp… Dịch sữa thường tan chảy và tắc gây ra vô sinh.
  • Rối loạn kinh nguyệt, vô kinh: Kinh nguyệt đến quá sớm hoặc quá chậm, có kinh trên 7 ngày, kinh nguyệt quá nhiều (hơn 80ml/chu kỳ) hoặc quá ít (ít hơn 40ml/chu kỳ) là những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra còn có tắc kinh, vô kinh, đau bụng kinh mãnh liệt, sốt cao, máu kinh có màu đen thành cục…
  • Biểu hiện trước và sau kỳ kinh nguyệt: Thường do rối loạn nội tiết mà có những biểu hiện như sốt, nôn mửa, đau quằn quại, đi ngoài, khó ăn, cương và sưng ngực… cũng có thể dẫn đến vô sinh.
  • Viêm nhiễm vùng âm đạo: Do một số bệnh phụ khoa làm giảm khả năng sinh sản của chị em. Biểu hiện là âm đạo xuất hiện nhiều khí hư, màu đục, mùi tanh hôi khó chịu. Khí hư này cản trở tinh trùng gặp trứng hoặc chính là nhân tố làm tinh trùng chết khi vào trong âm đạo, không thể thụ thai.
  • Đau và phình nhỏ tại vùng bụng dưới. Khi quan hệ tình dục thường xuyên, nữ giới bị đau âm đạo có thể là một dấu hiệu của khối u xơ gây vô sinh.

Biểu hiện của vô sinh ở nam giới

Ở nam giới, các biểu hiện của bệnh vô sinh khó nhìn bằng mắt thường hơn. Bạn có thể đối chiếu để xem mình có những biểu hiện như sau hay không:

  • Suy giãn tĩnh mạch tinh: Đưa tay sờ nhẹ trong bìu, nếu phát hiện từng cục nhỏ, mềm và quanh co thì có thể là suy giãn tĩnh mạch tinh, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng và chất lượng tinh dịch.
  • Xoắn tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn: Tinh hoàn bị sưng, đau tinh hoàn, có thể nhỏ đi sau một thời gian.
  • Nam giới có thể chất yếu, bị các bệnh nam khoa như yếu sinh lý, liệt dương cũng là một trong các biểu hiện của vô sinh
  • Tinh hoàn ẩn: là biểu hiện tinh hoàn không thể xuống bìu mà lưu lại ở trong khoang bụng, tinh trùng không thể được sinh ra, nguy cơ tinh hoàn bị ác tính gây vô sinh rất lớn.
  • Những biểu hiện của tinh dịch: Tinh dich có máu; tinh dịch nhiều (hơn mức 7ml) làm mật độ tinh trùng thấp, dễ trôi ra rất khó gặp trứng; tinh dịch ít (dưới 1ml) cũng tạo điều kiện khó khăn làm tinh trùng không bơi vào trong được; tinh dịch sau 30 phút không hóa lỏng cũng là biểu hiện của vô sinh.

Với những biểu hiện này, bạn có thể quan sát và phán đoán mình (hoặc vợ) tổn tại khả năng bị vô sinh hay không. Tuy nhiên, vẫn phải cần đến sự thăm khám tại các phòng khám nam khoa để có kết quả chính xác. Hiện nay đã có nhiều biện pháp hiệu quả chữa khỏi bệnh vô sinh ở cả nam và nữ giới, đem lại niềm vui lớn cho nhiều gia đình. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe!

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh vô sinh
Bệnh vô sinh
Vô sinh là căn bệnh thường gặp trong xã hội ngày nay. Theo thống kê...
nguyên nhân gây vô sinh
nguyên nhân gây vô sinh
Nhiều người thường nghĩ rằng, vô sinh là do vấn đề ở nữ giới....
Dấu hiệu vô sinh
Dấu hiệu vô sinh
So với nữ giới thì dấu hiệu vô sinh ở nam giới thường khó nhận...
Dấu hiệu vô sinh ở nam giới
Dấu hiệu vô sinh ở nam...
Dấu hiệu vô sinh ở nam giới Chào các bác sĩ tại phòng khám nam khoa...
Vô sinh có chữa được không?
Vô sinh có chữa được...
Vô sinh là căn bệnh xảy ra rất phổ biến hiện nay, cả nam và nữ...
Vô sinh hiếm muộn
Vô sinh hiếm muộn
Vô sinh hiếm muộn là nỗi khổ tâm của nhiều gia đình, là vấn đề...