Chuyên đề tiểu nhiều - tiểu cấp

Nhiều nam giới cảm thấy rất phiền phức khi cứ 10- 15 phút lại phải vào nhà vệ sinh đi tiểu khiến mọi công việc, sinh hoạt bị gián đoạn. Vậy thực chất tình trạng tiểu nhiều lần có phải là một bệnh lý hay không? Điều này còn phải căn cứ vào quá trình phân tích nước tiểu của người bệnh mới có thể chẩn đoán được

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN
TRIỆU CHỨNG TIỂU NHIỀU LẦN, TIỂU CẤP

Lượng nước tiểu tăng

Khi lượng nước tiểu tăng cũng sẽ làm cho số lần đi tiểu tăng lên. Với nguyên nhân sinh lý, khi cơ thể nạp vào lượng lớn nước, sau khi qua thận lọc, lượng nước tiểu tăng, số lần đi tiểu cũng tăng lên, gây tiểu nhiều.Với nguyên nhân bệnh lý như người mắc bệnh đái tháo đường, đái tháo nhạt, uống nhiều nước làm cho lượng nước tiểu tăng cũng gây ra tiểu nhiều lần, tuy nhiên không có các triệu chứng khó chịu khi đi tiểu.

Kích thích do viêm

Khi bàng quang bị viêm, mức ngưỡng chịu đựng của thần kinh giảm sút, luôn có cảm giác buồn tiểu, dẫn tới tiểu nhiều lần, song lượng nước tiểu cũng giảm (người lớn < 300~500ml/lần). Do đó, tiểu nhiều lần là một triệu chứng điển hình của viêm bàng quang, đặc biệt là viêm bàng quang cấp tính, viêm bàng quang do lao. Ngoài ra, các chứng viêm như viêm tiền liệt tuyến, viêm niệu đạo, viêm bể thận, viêm bao quy đầu cấp mãn tính ở trẻ nhỏ, viêm ngoài dương vật… cũng có thể dẫn đến tiểu nhiều lần.

Kích thích không do viêm

Các chứng như: sỏi niệu đạo, đường tiết niệu có dị vật thường có biểu hiện chính là tiểu nhiều. Dị vật (sỏi) ở trong niệu đạo, bàng quang không được lấy ra kịp thời có thể gây ra triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu cấp, tiểu ra máu, thậm chí đi tiểu khó khăn. Nếu dị vật chưa vào tới bàng quang mà dừng lại ở niệu đạo sẽ gây tắc nghẽn, dẫn tới tiểu khó nghiêm trọng.

Vấn đề về tâm sinh lý

Một số bệnh nhân bị đi tiểu nhiều lần là do gặp các vấn đề về tâm lý như khi bị căng thẳng, hồi hộp, lo lắng thì buồn tiểu. Do uống quá nhiều nước, uống nhiều nước có tính lợi tiểu như rau má, râu ngô, nước mía…, thói quen uống nước sau khi đi vệ sinh…

KẺ THÙ CỦA TIỂU NHIỀU LẦN, TIỂU CẤP LÀ GÌ?

Các triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu cấp, tiểu dắt này xuất hiện khi bị nhiễm trùng đường tiểu, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do virus, vi khuẩn, nấm, cũng có thể là do hạch, nhiễm khuẩn Chlamydia, Trichomonas. Đoạn trước niệu đạo có thể có tụ cầu khuẩn, vi khuẩn Enterococcus, các loại vi khuẩn bạch hầu, cũng có thể có vi khuẩn Gram âm tính, song trong điều kiện bình thường sẽ không gây nhiễm trùng đường tiểu, nhưng nếu chúng di chuyển vào bàng quang hay bể thận thì có khả năng sẽ gây nhiễm trùng.

Tăng sinh tuyến tiền liệt

Tắc nghẽn niệu đạo, gây tiểu nhiều lần, tiểu cấp, tiểu dắt...

viêm bao quy đầu

Niệu đạo tiết ra dịch nhầy trắng đục, đau lưng, tiểu nhiều lần, tiểu cấp...

Viêm bể thận cấp tính

Đau lưng, ớn lạnh, sốt, tiểu nhiều lần, tiểu cấp...

Viêm bàng quang cấp tính

Đau lưng, ớn lạnh, sốt, tiểu nhiều lần, tiểu cấp...

Lao bàng quang

Tiểu nhiều lần, tiểu cấp, tiểu buốt, chảy mủ...

Viêm niệu đạo do lậu cầu

Sưng lỗ niệu đạo hoặc có mủ loãng, tiểu nhiều lần...

TIỂU NHIỀU LẦN VÀ VIÊM BAO QUY ĐẦU CÓ LIÊN QUAN ĐẾN NHAU KHÔNG?

Thủ phạm phía sau tiểu nhiều là viêm bao quy đầu?

viêm bao quy đầu là một chứng bệnh gây rối loạn chức năng sinh dục thường gặp nhất ở nam giới, nếu ở mức độ nặng có thể nguy hiểm tới sức khỏe, ảnh hưởng lớn đến công việc. Biểu hiện chủ yếu là tiểu nhiều lần, tiểu cấp...

Triệu chứng của viêm bao quy đầu mãn tính

Đi tiểu khó

Xuất hiện chứng kích thích bàng quang như tiểu nhiều lần, nóng niệu đạo khi đi tiểu, tiểu buốt.

Triệu chứng cục bộ

Luôn cảm thấy căng tức khó chịu ở phía niệu đạo sau, hội âm và cả hậu môn.

Đau buốt lan rộng

Không chỉ cảm thấy đau ở niệu đạo và hội âm mà còn lan sang các vùng xung quanh.

Yếu sinh lý

Giảm ham muốn tình dục và xuất tinh đau, xuất tinh sớm, làm ảnh hưởng tới tinh dịch.

TIỂU NHIỀU LẦN LIỆU CÓ GÂY VÔ SINH

Tiểu nhiều lần có gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới không? Tiểu nhiều không gây ảnh hưởng nhưng sẽ gây viêm bao quy đầu làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Có 2 nguyên nhân khiến tiểu nhiều có thể dẫn tới vô sinh

Tinh trùng dị dạng hay có cấu trúc không bình thường, ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh cho noãn.

Khi bị viêm hàm lượng đường fructose trong cơ thể sẽ bị vi khuẩn và chứng viêm hấp thụ hết dẫn tới làm giảm chất lượng tinh trùng.

Trước đây, mọi người vẫn thường nghĩ rằng nguyên nhân dẫn tới vô sinh đều là do nữ giới. Ngày nay, chúng ta biết rằng nhiều khi "không có con" không chỉ là nỗi đau của nữ giới, mà nó còn là nỗi khổ khó nói của nam giới. Hãy chú ý tới sức khỏe của bạn dù chỉ là những dấu hiệu nhỏ nhất, nếu không sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.