Chuyên đề u xơ tuyến tiền liệt

U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Chủ quan với bệnh, chỉ khi thấy triệu chứng rõ rệt mới đi khám thì điều trị đã muộn. Đó là tâm lý của nhiều người đối với nhiều chứng bệnh, trong đó có u xơ tuyến tiền liệt. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh để có cách phòng tránh kịp thời nhé.

U xơ tiền liệt tuyến còn gọi là phì đại nhiếp tuyến hay phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một loại u lành tính thường gặp trong bệnh lý của hệ tiết niệu và thường xuất hiện ở nam giới lớn tuổi. Trong u xơ tiền liệt tuyến, u phát triển gây chèn ép ở vùng cổ bàng quang, gây ra rối loạn bài tiết nước tiểu và các biến chứng như nhiễm trùng đường tiểu, bí tiểu.

Làm thế nào để nhận biết được những đặc trưng cơ bản của u xơ tuyến tiền liệt (UXTTL)?

U xơ tuyến tiền liệt là một khối hình tròn chia làm 2 hoặc 3 thùy áp sát về phía trước nhưng dính chặt nhau về phía sau.

Khối u xơ có khối lượng từ 10g đến 100g( trung bình là 30g).

U xơ phát triển từ trung tâm đến ngoại vi, chủ yếu vào lòng bàng quang hay về phía trực tràng, có khi đội cả vùng tam giác bàng quang lên.

Về phía dưới u xơ có thể bè ra 2 bên dưới u núi, u xơ càng phát triển càng đẩy lùi u xơ tuyến tiền liệt ra ngoài vi cấu tạo thành một vỏ có nhiều lớp bao bọc u xơ.

Phương pháp chẩn đoán bệnh u xơ tuyến tiền liệt thường được sử dụng

Sờ tuyến tiền liệt qua trực tràng (thăm trực tràng)

Bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt bằng cách chèn một ngón tay vào trực tràng để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm máu được dùng để loại trừ ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm máu khi thấy có dấu hiệu PSA tăng cao ( kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến) là dấu hiệu chỉ thị ung thư.

Chụp X-quang vùng tinh hoàn, tuyến tiền liệt và thận

Chụp X-quang xác định kích thước và khối lượng của tuyến tiền liệt để loại trừ ung thư và ứ nước. Bình thường tuyến tiền liệt có thể tích 20ml.

Khối u tiền liệt tuyến phì đại chèn ép vào niệu đạo gây nên những rối loạn tiểu tiện, biểu hiện đặc trưng như sau

Giai đoạn 1:
Là giai đoạn cơ năng chưa tổn thương nên bệnh nhân đi tiểu khó, nước tiểu ra chậm, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, ngắt quãng. Đồng thời do sự kích thích của cơ bàng quang phì đại, bệnh nhân có chứng đi tiểu vội, buồn đi tiểu là phải đi ngay, đi nhiều lần trong ngày, đặc biệt về gần sáng.

Giai đoạn 2:
Là giai đoạn đã có tổn thương thực thể tức là bàng quang giãn, có tồn đọng nước tiểu trên 100ml. Ở giai đoạn này, bệnh nhân đi tiểu khó, nhiều lần với mức độn tăng lên, ảnh hưởng đến sinh hoạt. Đi tiểu xong bệnh nhân vẫn còn cảm giác đi chưa hết và một lúc sau lại phải đi nữa.

Giai đoạn 3:
Là giai đoạn các triệu chứng toàn thân xuất hiện rầm rộ như thiếu máu, buồn nôn, ăn kém, buồn ngủ, mệt mỏi, phù, tăng HA…đó là biểu hiện của suy thận do tắc đường niệu.

Biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt


Bí đái hoàn toàn làm bệnh nhân đau quặn dữ dội vùng bụng dưới.


Bí đái không hoàn toàn là bệnh nhân đái được nhưng nước tiểu còn ứ đọng bàng quang trên 100ml.

Vậy nguyên nhân do đâu khiến tỷ lệ đàn ông mắc u xơ tuyến tiền liệt cao như thế?

Càng về già, lượng testosterol càng suy giảm dẫn đến tăng estrogen kích thích tế bào tuyến tiền liệt tăng sinh. Lúc này, tuyến tiền liệt sẽ bị quá tải với chất phế thải, độc tố, vi khuẩn và hóa chất gây u xơ tuyến tiền liệt.


Cơ thể thường xuyên ở tình trạng mệt mỏi, stress do công việc, học tập và các áp lực trong cuộc sống khiến đàn ông dễ bị mắc u xơ tuyến tiền liệt.


Khi cung cấp không đủ nước cho cơ thể, người hay ra mồ hôi cũng là nguyên nhân khiến đàn ông mắc u xơ tuyến tiền liệt cao.


Sinh hoạt, làm việc trong môi trường ô nhiễm mà thiếu phương tiện bảo vệ. Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt khoáng tố nhóm kháng oxy-hóa.


Lạm dụng bia, rượu, chất béo động vật, chất kích thích( cà-phê, thuốc lá...) khiến sức đề kháng bị sói mòn.


Mắc bệnh trên đường tiết niệu(viêm bàng quang), bệnh nội tiết(tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp) không được điều trị triệt để.


Các phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiện nay

Điều trị bằng thuốc

Thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt thường có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, để niệu đạo bớt tắc nghẽn, khiến tiểu tiện dễ dàng hơn, nhưng không có tác dụng làm teo nhỏ các khối u xơ. Tuy nhiên điều trị bằng thuốc cần lâu dài, ngoài ra thuốc cũng có tác dụng phụ làm suy giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương…

Điều trị bằng mổ hở tuyến tiền liệt

Trường hợp khối u xơ phát triển quá lớn, người bệnh cần được phẫu thuật mở tuyến tiền liệt thông qua một đường rạch để nạo bỏ tổ chức u xơ có trong tuyến tiền liệt. Tuy nhiên phương pháp này ít được áp dụng bởi đau đớn, nguy cơ viêm nhiễm, biến chứng cao.

Điều trị bằng laser

Laser được đưa qua niệu đạo vào trong tuyến tiền liệt. Tia laser sẽ mau chóng phá hủy các tổ chức tế bào u xơ tuyến tiền liệt. Tuy nhiên thủ thuật thường gây đau đớn, người bệnh phải nằm viện, và chỉ được áp dụng với các khối u nhỏ, phải đặt ống thông tiểu trong quá trình điều trị.

Điều trị bằng xâm lấn tối thiểu

Đây là phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Phương pháp được giới y khoa đánh giá cao vì tính an toàn và không gây biến chứng.

Ưu điểm của phương pháp XÂM LẤN TỐI THIỂU

Thời gian tiến hành tiểu phẫu nhanh chóng, nghỉ ngơi vài giờ là có thể ra viện.

Không gây nhiều đau đớn trong quá trình tiểu phẫu cũng như hậu phẫu.

Không gây ra các biến chứng hay tác động xấu tới sức khỏe người bệnh.

Không gây ra ảnh hưởng tới các chức năng sinh lý của nam giới.