Đi tiểu ra máu có làm sao không

Lượt xem: 1889
Đánh giá :
Điểm trung bình: 7.2 / 10 ( 24 lượt đánh giá )

Xin chào bác sỹ, tôi năm nay 30 tuổi, trước giờ sức khỏe hoàn toàn bình thường, không có tiền sử mắc bệnh gì cả. Hiện tại, tôi có triệu chứng đi tiểu ra máu. Không phải lần nào đi tiểu cũng ra máu nhưng khoảng 1-2 lần/ ngày. Tình trạng này diễn ra được 6 ngày rồi nên tôi rất lo. Xin hỏi bác sỹ rằng: Đi tiểu ra máu có làm sao không? liệu có phải là biểu hiện của một căn bệnh không? Cảm ơn bác sỹ rất nhiều.

Tiểu ra máu có làm sao không

Đi tiểu ra máu có làm sao không

Bình thường, màng lọc cầu thận có chức năng không cho hồng cầu đi ra ngoài qua đường tiểu. Nhưng khi trong nước tiểu có nhiều hồng cầu tức là bạn đang bị đi tiểu ra máu.

Tùy vào lượng máu mà chia thành 2 dạng đi tiểu ra máu như sau:

  • Tiểu máu đại thể: tức là tiểu ra nhiều máu, nhìn thấy bằng mắt thường. Biểu hiện là nước tiểu chuyển thành màu đỏ. Có thể xuất hiện cả cục máu đông hoặc dây máu.
  • Tiểu máu vi thể: là tiểu ra ít máu. Dạng này chỉ xác định được khi quan sát dưới kính hiển vi hoặc làm những phương pháp khác thì thấy có hồng cầu.

Hệ thống tiết niệu bao gồm: bàng quang, hai quả thận, hai niệu quản và niệu đạo. Trong đó, thận loại bỏ chất thải và nước thừa ra khỏi máu và chuyển đổi nó thành nước tiểu. Niệu quản là ống để nước tiểu chảy qua. Bàng quang (bóng đái) chứa nước tiểu và đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo.

Đi tiểu ra máu là dấu hiệu bất thường cho thấy một trong những bộ phận trên đang bị tổn thương. Các vấn đề có thể bạn đang gặp phải là:

  • Sỏi thận hoặc bàng quang: các chất khoáng trong nước tiểu thỉnh thoảng có thể lắng cặn, hình thành các tinh thể trên thành của thận và bàng quang. Qua thời gian, các tinh thể có thể trở thành các sỏi nhỏ và cứng. Sỏi có thể không đau và bạn có thể không biết là có sỏi cho tới khi chúng gây bít tắc hoặc di chuyển. Khi đó có thể gây cơn đau quặn thận kèm theo đái ra máu đại thể hoặc vi thể.
  • Viêm thận – bể thận: viêm nhiễm này thường bắt đầu từ một viêm nhiễm khác. Có thể từ niệu quản. Người bệnh kèm theo biểu hiện sốt, đau vùng thắt lưng. Bệnh này rất dễ nhầm với bệnh viêm bàng quang.
  • Phì đại tuyến tiền liệt: Bệnh này thường gặp hơn ở nam giới tuổi trung niên. Song cũng không thể loại bỏ khả năng này. Tuyến tiền liệt phì đại tạo áp lực ở niệu đạo do bao quanh phần trên niệu đạo. Dòng tiểu bị cản trở gây khỏ tiểu, tiểu ra máu, tiểu ngắt quãng.
  • Viêm tuyến tiền liệt: Khi bị viêm tuyến tiền liệt, bệnh nhân cũng có những triệu chứng tương tự phì đại tuyến tiền liệt nhưng đi tiểu buốt hơn, còn buốt sau khi xuất tinh.
  • U xơ tuyến tiền liệt: Nếu ung thư, thường sẽ có những biểu hiện trước đó như ngứa ngáy, đau bụng dưới, tiểu tiện khó. Nhưng cũng có trường hợp bệnh chỉ được phát giác bằng một vài triệu chứng cụ thể khi đã diễn biến nặng. Tiểu ra máu là triệu chứng điển hình.
  • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: khi nam giới mắc bệnh viêm niệu đạo, triệu chứng đi tiểu ra máu có thể xuất hiện nhưng hiếm hơn ở nữ giới. Ngoài ra, còn có triệu chứng tiểu buốt tiểu rắt, nước tiểu nặng mùi hơn.
  • Triệu chứng của bạn báo hiệu rằng bạn đang gặp phải rắc rối với sức khỏe của mình. Bạn nên đi khám nam khoa ngay để chuẩn đoán bệnh chính xác nhất.
Hãy trao đổi ngay với bác sĩ tư vấn của phòng khám để có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để đượctư vấn và giải đáp miễn phí.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Đi tiểu nhiều lần là bệnh gì
Đi tiểu nhiều lần là...
Đi Tiểu nhiều lần do lượng nước nạp vào cơ thể tăng hay phụ nữ...
Đi tiểu ra máu là bệnh gì
Đi tiểu ra máu là bệnh gì
Đi tiểu ra máu hay được gọi là đái ra máu là một trong những hiện...
Hiện tượng đi tiểu nhiều lần
Hiện tượng đi tiểu nhiều...
Đi tiểu là một hiện tượng sinh lí rất bình thường của con người....
Chữa bệnh đi tiểu nhiều lần
Chữa bệnh đi tiểu nhiều...
Nhiều người cho rằng đi tiểu nhiều lần là hiện tượng sinh lý bình...
Nguyên nhân đi tiểu ra máu
Nguyên nhân đi tiểu ra máu
Xin hỏi nguyên nhân đi tiểu ra máu là gì. Khoảng 5 ngày nay, khi đi...
Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày
Nguyên nhân đi tiểu nhiều...
Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày là gì Nếu uống đủ...