TINH DỊCH BÌNH THƯỜNG CÓ MÀU SẮC NHƯ THẾ NÀO

Tinh dịch có màu vàng

Các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết, tinh dịch ở nam giới là chất dịch có màu trắng sữa và có mùi đặc trưng. Tinh dịch là dịch hỗn hợp tiết ra chủ yếu từ túi tinh và tuyến tiền liệt. Trong đó: 60% từ túi tinh, 30% từ tuyến tiền liệt, 10% từ mào tinh hoàn, ống dẫn tinh, tuyến niệu đạo... Dịch tiết ra từ các cơ quan sinh dục ở nam giới hòa trộn với nhau tạo thành tinh dịch. Nếu như khi xuất tinh tinh dịch có màu vàng thì bạn cần phải chú ý.

tinh dich co mau vang

Khi xuất tinh và sau khi xuất tinh, tinh dịch thường trải qua 1 chuỗi các phản ứng hóa lý như: đông đặc, kết dính, hóa lỏng… Khi ở bên trong cơ quan sinh dục nó tồn tại ở dạng lỏng, nhưng sau khi xuất tinh ra ngoài, dưới tác dụng của chất protein tiết ra từ túi tinh, sẽ lập tức chuyển thành màu trắng sữa hoặc màu vàng ở trạng thái kết dính làm cho tinh trùng chuẩn bị đủ thời gian để kết hợp với trứng. Sau 5-30 phút, dưới sự tham gia của các chất xúc tác ở tuyến tiền liệt tiết ra, tinh dịch hóa thành dịch lỏng, trạng thái đông đặc tự động chuyển hóa thành dạng lỏng làm tinh trùng có đủ năng lượng để dịch chuyển và thụ tinh cho trứng.

TINH DỊCH CÓ MÀU VÀNG LÀ BỊ BỆNH GÌ

Tinh dịch bình thường có màu trắng sữa, nếu như tinh dịch ở nam giới thường xuyên có màu vàng, sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, ngoài ra, khi màu sắc của tinh dịch thay đổi, cũng có thể nói nam giới có vấn đề về sức khỏe. Tinh dịch màu vàng là một hiện tượng thường gặp, trong đó có 2 nguyên nhân: Một là do kiêng quan hệ trong thời gian dài; Hai là nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục gây ra.

Nếu như nam giới kiêng quan hệ trong thời gian dài, thì khi quan hệ sẽ có hiện tượng tinh trùng chuyển sang màu vàng. Khoảng cách giữa mỗi lần xuất tinh quá dài, thành phần trong tinh dịch sẽ bị biến đổi, sẽ làm cho tinh trùng có màu vàng, song lúc này độ kết dính của tinh dịch tương đối cao, điều này làm cho khả năng hoạt động của tinh dịch bị hạn chế, làm cho tinh trùng bị yếu, từ đó dẫn tới chứng vô sinh ở nam giới. Trong tình trạng này nếu tần suất quan hệ tăng lên, hiện tượng tinh dịch có màu vàng sẽ được cải thiện rõ rệt. Bảo đảm quan quan hệ điều độ để duy trì quan hệ vợ chồng và đảm bảo nhu cầu sức khỏe cơ quan sinh dục ở nam giới. Nhưng nếu hiện tượng tinh trùng có màu vàng kéo dài lâu ngày mà vẫn không thấy giảm thì nên đi khám và kiểm tra sớm.

Nếu như tinh dịch ở nam giới tiếp tục có màu vàng, lúc này vấn đề tương đối nghiêm trọng. Đây là do bị nhiễm khuẩn cơ quan sinh dục gây ra, bệnh thường gặp nhất chính là viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh. Tinh dịch là do dịch túi tinh, dịch tuyến tiền liệt, dịch mào tinh hoàn và tuyến hành niệu đạo tiết ra với số lượng ít hợp lại mà thành.Tinh dịch đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển tinh dịch, cung cấp năng lượng và dinh dưỡng quan trọng cho tinh dịch, nếu như tuyến tiền liệt và túi tinh bị viêm, vi khuẩn sẽ kích thích tinh dịch, từ đó làm cho số lượng và chất lượng tinh dịch giảm gây vô sinh ở nam giới.

THỦ PHẠM LÀM CHO TINH DỊCH CÓ MÀU VÀNG LÀ GÌ?

Tuyến tiền liệt là cơ quan khá quan trọng trong cơ thể nam giới, khi bị nhiễm trùng gây viêm tuyến tiền liệt. Nếu như bạn thấy tinh dịch màu vàng, nhất định không nên kéo dài thời gian mà cần phải đi kiểm tra ngay, có khả năng bạn đã bị mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt. Khi xuất hiện những hiện tượng sau bạn cần phải chú ý:

1. Đau bộ phận sinh dục, tinh hoàn, bụng dưới, niệu đạo sau, thắt lưng, hậu môn, bẹn, dương vật và quy đầu...

2. Đi tiểu bất thường như: tiểu nhiều lần, tiểu dắt, tiểu nhỏ giọt, nóng niệu đạo, tiểu cấp, tiểu khó, nước tiểu vàng...

3. Các triệu chứng như: sáng dậy hay lúc đi đại tiện có tiết ra dịch loãng, màu trắng sữa, dạng nước hoặc tiết ra dịch nhầy, có kèm hiện tượng di tinh, xuất tinh sớm, xuất tinh ra máu, xuất tinh khó, giảm ham muốn tình dục...

4. Trạng thái tinh thần như: tinh thần mệt mỏi, trầm cảm, giảm trí nhớ, mất tự tin...

Khi có các triệu chứng bất thường này bạn cần phải mau chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và kiểm tra cụ thể xem bạn có bị viêm tuyến tiền liệt hay không, từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời.

VIÊM TÚI TINH

Viêm túi tinh ở nam giới tưởng chừng hơi đáng sợ, cũng có thể bạn không biết mình đã bị viêm túi tinh. Nhưng khi tinh dịch xuất ra không những chỉ có màu vàng mà còn có máu, bạn sẽ phản ứng thế nào? Đầu tiên, bạn nghĩ đó là máu "vùng kín" của vợ mình. Sau đó, không phải rồi! Bạn mặc "áo mưa" rồi mà, máu lại ở bên trong và có cả các tia máu... Tiếp theo, bạn sẽ hốt hoảng và tự hỏi phải làm gì? Sao lại thế này? Cuối cùng, bạn phải lên mạng tìm hiểu thông tin rồi mới biết mình bị viêm túi tinh.

Tinh dịch có màu vàng hoặc có màu máu là biểu hiện đặc trưng của viêm túi tinh, ngoài ra, biểu hiện của viêm túi tinh cấp tính còn có các triệu chứng đau buốt, tiểu nhiều lần, tiểu cấp, tiều buốt, sốt, ớn lạnh... Thường nhận biết qua triệu chứng xuất tinh ra máu. Đến bệnh viện kiểm tra công thức tinh dịch có thể thấy lượng hồng cầu, bạch cầu lớn. Nuôi cấy vi khuẩn trong tinh dịch thấy dương tính. Kiểm tra công thức máu, người mắc bệnh cấp tính có thể thấy lượng bạch cầu trong máu tăng. Khi kiểm tra hậu môn bằng tay thấy túi tinh sưng lên và đau. Cũng có thể đau nhẹ ở bụng dưới, bộ phận sinh dục và xương mu.

Không biết bạn có gặp phải những triệu chứng này hay không, nhưng nếu như tinh dịch của bạn có màu máu hoặc vàng, bạn cần phải đi gặp các chuyên gia tư vấn ngay để được chẩn đoán kịp thời xem bạn có bị viêm túi tinh hay không.

TINH DỊCH CHUYỂN SANG MÀU VÀNG PHẢI LÀM GÌ?

tinh dịch màu vàng

Trước tiên, khi nam giới phải đối mặt với hiện tượng xuất tinh có màu vàng này, cần phải bình tĩnh tìm ra nguyên nhân, trong cuộc sống, nguyên nhân của hiện tượng này là do kiêng quan hệ lâu ngày gây ra, sau khi tinh dịch được sản xuất ra, sau thời gian dài không được xuất ra ngoài, làm cho tinh dịch bị biến đổi tính chất lý hóa, làm cho tinh dịch chuyển sang màu vàng. Đối với các trường hợp này, nam giới không nên quá lo lắng, chỉ cần tăng số lần quan hệ tình dục, màu sắc của tinh dịch sẽ dần dần được cải thiện. Nhưng nếu như thường xuyên kiêng quan hệ, khoảng cách giữa mỗi lần quan hệ xa cũng làm cho hiện tượng này tái diễn.

LÀM GÌ KHI TINH DỊCH VẪN CÓ MÀU VÀNG?

Nếu như tinh dịch vẫn có màu vàng, rất có thể là do các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục gây ra như: viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm túi tinh, đối với các trường hợp này, cần phải phát hiện và điều trị kịp thời, mới có hiệu quả trong việc phục hồi màu sắc tinh dịch. Chúng ta cần biết, viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh gây nguy hiểm lớn cho nam giới, còn có thể dẫn tới vô sinh ở nam giới, cho nên, nam giới khi thấy tinh dịch của mình vẫn có màu vàng nhất định phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị kịp thời, không được để cho bệnh nặng thêm nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe và khả năng sinh dục.